Bitcoin เรียกร้องให้ Satoshi Nakamoto ได้รับรัางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์แทน Ben Bernanke

bitcoin วันนี้  bitcoin เล่นยังไง  Bitcoin ราคา  bitcoin คืออะไร  Bitcoin USD  Bitcoin price  bitcoin ขุดฟรี  Bitcoin Legend (BCL)

Bitcoin   ผู้คนในวงการคริปโตกำลังออกมาแย้งว่าผู้สร้าง Bitcoin เป็นผู้ที่สมควรได้รับรางวัลโนเบลทางเศรษฐกิจมากที่สุด ถึงแม้ว่าตัวตนที่แท้จริงของ Satoshi จะยังไม่เป็นที่รู้จักก็ตาม

bitcoin วันนี้    ผู้ที่ชื่นชอบ Bitcoin บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ได้ค้านการแจกรางวัลประจำปีเพื่อมอบรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ให้แก่ Satoshi Nakamoto แทน เมื่อวันที่ 10 ต.ค. Royal Swedish Academy of Sciences ได้ประกาศผู้รับรางวัลทางเศรษฐกิจสามคน ได้แก่ Ben Bernanke อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ, นักเศรษฐศาสตร์ของสหรัฐฯ Douglas Diamond และ Philip Dybvig สำหรับ “การวิจัยเกี่ยวกับธนาคารและวิกฤตการณ์ทางการเงิน” ส่งผลทำให้ผู้ที่ชื่นชอบคริปโตหลายคนออกมาโต้เถียงว่า Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin เป็นผู้ที่สมควรได้รับรางวัลทางเศรษฐกิจมากที่สุด “ตามหลักการเดียวกันกับรางวัลโนเบลที่ได้รับรางวัลมาตั้งแต่ปี 1901 ในปี 2008: Bernanke พิมพ์เงินเพื่อประกันธนาคารที่เพิ่มจำนวนฟองสบู่ซับไพรม์ซึ่งก่อให้เกิดวิกฤตการเงินโลก” Lucho Polleti ศิลปินคริปโตบน Twitter กล่าว “Satoshi สร้าง #Bitcoin ระบบเงินที่ให้อิสระทางเศรษฐกิจแก่มนุษย์ทุกคน แยกอำนาจการเงินออกจากรัฐ Satoshi สมควรได้รับรางวัลโนเบล

บางคนรวมถึง crypto podcaster และ Morgan Creek Digital ผู้ร่วมก่อตั้ง Anthony “Pomp” Pompliano ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า Satoshi มีสิทธิ์มากกว่าแค่รางวัลด้านเศรษฐศาสตร์ Pomp เคยทวีตในปี 2019 ว่าผู้สร้าง BTC สมควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพจากการสร้าง “สกุลเงินที่สามารถถือเอาสถานะเงินสำรองทั่วโลกโดยที่ไม่มีใครต้องใช้ความรุนแรง”

คนอื่น ๆ เช่น Samson Mow หัวหน้าเจ้าหน้าที่กลยุทธ์ของ Blockstream นั้นวางตัวเป็นกลาง เนื่องจากมองว่ารางวัลโนเบลเป็นสัญลักษณ์ของระบบที่ล้าสมัย:

bitcoin เล่นยังไง

 bitcoin เล่นยังไง ไม่ชัดเจนว่านากาโมโตะจะมีสิทธิ์ได้รับรางวัลใดรางวัลหนึ่งเนื่องจากเขาไม่เคยเปิดเผยตัวตนของพวกเขาต่อสาธารณะ ดังนั้นการให้รางวัลแก่ผู้ร่วมโปรเจครายแรกๆ ที่รู้จักในระบบนิเวศ เช่น Gavin Andresen อดีตผู้พัฒนาหลักของ BTC หรือ Hal Finney ผู้พัฒนาและผู้รับธุรกรรม Bitcoin ครั้งแรกนั้นอาจสมเหตุสมผลกว่า อย่างไรก็ตาม Finney นั้นเสียชีวิตในปี 2014 และรางวัลโนเบล “ไม่สามารถถูกมอบให้แก่ผู้เสียชีวิตแล้วได้” ตามกฎเกณฑ์ของมูลนิธิโนเบล

แม้ว่าจะไม่ใช่ผู้ชนะรางวัลเศรษฐศาสตร์ในปีนี้ แต่ Nakamoto ก็ได้รับเกียรติจากผู้ใช้ crypto จำนวนมากในหลากหลายวิธี ในเดือนกันยายนปี 2021 กลุ่ม crypto ได้ตั้งรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของผู้สร้าง Bitcoin ในตำนานที่สวนสาธารณะในบูดาเปสต์ Nakamoto ยังคงเป็นอยู่ในหัวข้อเกี่ยวกับศิลปะ, มีม, การอภิปรายออนไลน์ และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร มีหน้าตาแบบไหน

 

บทสัมภาษณ์พิเศษ “บทบาทของ Token X ในวงการ สินทรัพย์ดิจิทัล” กับ CEO ของ Token X

bitcoin วันนี้

Bitcoin ราคา

Bitcoin ราคา  นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่ในที่สุดเราก็ได้เห็นธนาคารดั้งเดิมได้เริ่มก้าวเข้าสู่โลกของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเต็มตัว ซึ่ง Token X ก็เป็นชื่อที่หลายคนรู้สึกคุ้นหูกันไม่น้อยในช่วงที่ผ่านมา และในวันนี้ทาง Siamblockchain ก็ได้รับเกียรติจาก คุณจิตตินันท์ ชาติสีหราช ผู้ซึ่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเคน เอกซ์ จำกัด (Token X) ในการสัมภาษณ์เกี่ยวกับภาพรวมของบริษัท ว่าแท้จริง Token X นั้นคืออะไรกันแน่? แล้วจุดแข็งและจุดอ่อนของ Token X คืออะไร

โดยจะเริ่มกันที่คำถามแรก …

Siamblockchain : ทำไมถึง Token X มุ่งเน้นมาอยู่ในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเต็มตัว ?

bitcoin คืออะไร

bitcoin คืออะไร คุณจิตตินันท์ ชาติสีหราช : การมุ่งเน้นในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ยานแม่ SCBX ในการยกระดับสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงิน สามารถตอบสนองความต้องการใหม่ของผู้บริโภคและสามารถเข้าสู่สนามการแข่งขันแบบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นโดยเร็วในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ซึ่งธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลถือได้ว่าเข้ามาเปลี่ยนรูปโฉมของโลกการเงินมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลขึ้นมากมาย

ซึ่งบริษัทในกลุ่ม SCBX จะร่วมกันสร้าง Ecosystem และ Infrastructureให้กับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อตอบรับกับการแข่งขันและบริบทที่เปลี่ยนไปของโลกพร้อมทั้งเตรียมความพร้อมให้กับผู้ใช้งานต่างๆที่จะเข้าสู่โลกของสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างปลอดภัย Token X นับเป็นหนึ่งในบริษัทยุทธศาสตร์สำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจที่จะมีส่วนช่วยผลักดันให้ ยุทธศาสตร์ของกลุ่ม SCBX บรรลุได้ตามเป้าหมายผ่านการสร้างขีดความสามารถใหม่ทางด้าน Tokenizationแบบครบวงจรควบคู่กับการวางรากฐานระบบนิเวศด้านเศรษฐกิจดิจิทัลที่แข็งแกร่งในประเทศไทย

Siamblockchain : จุดเด่น/จุดแข็งของ Token X คืออะไร ?

คุณจิตตินันท์ ชาติสีหราช : Token X ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต.ในการเป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล ( ICO Portal) เราสามารถให้บริการด้านโทเคนดิจิทัลแบบครบวงจร (End-to-End Tokenization Service) ดำเนินธุรกิจด้วยความมุ่งมั่นในการเป็น “Tokenization Success Partner” ร่วมสร้างความสำเร็จให้กับลูกค้าองค์กรต่างๆของประเทศไทยผ่านการนำศักยภาพด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนและโทเคนดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราให้ความสำคัญกับการพัฒนาขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนรวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโทเคนดิจิทัล พร้อมทั้งพัฒนา Blockchain Infrastructure ต่างๆที่จำเป็นพร้อมใช้งานเพื่อให้ลูกค้าองค์กรต่างๆสามารถเชื่อมต่อและก้าวเข้าสู่โลกสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

Bitcoin USD

 Bitcoin USD Siamblockchain : ในอนาคต Token X มองเห็นโอกาสอะไรในอุตสาหกรรมนี้บ้าง และ Token X มีมุมมองเกี่ยวกับกฎหมายและการกำกับควบคุมธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยอย่างไรบ้าง ?

คุณจิตตินันท์ ชาติสีหราช : Token X เล็งเห็นถึงความสำคัญของสินทรัพย์ดิจิทัล และ Tokenization ที่จะก้าวมามีบทบาทสำคัญและสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อโลกการเงิน ภาคธุรกิจรวมถึงระบบเศรษฐกิจแห่งโลกในอนาคตโทเคนดิจิทัลสามารถนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในหลากหลายวัตถุประสงค์และสร้างโอกาสใหม่ๆให้กับองค์กรต่างๆเช่นเป็นทางเลือกในการระดมทุนแบบใหม่ที่สามารถ structure ผลตอบแทนได้หลากหลายรูปแบบ ไปจนถึงการสร้าง royalty หรือ engagement กับคู่ค้า ลูกค้า หรือ community ของตน

เราจะเห็นได้ว่า Regulators ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยเราเองต่างให้ความสนใจและเข้ามาควบคุมดูแลกิจกรรมด้านสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้นักลงทุนและผู้บริโภคได้รับการคุ้มครอง

ได้รับข้อมูลด้านการลงทุนและได้รับความปลอดภัยอย่างเหมาะสมนับเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายในการที่จะวางรากฐานกฎระเบียบให้คลอบคลุมในทุกแง่มุม ในโลกที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

เราเชื่อว่าทุกภาคส่วนควรจะทำงานร่วมกันและเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลสามารถเติบโตไปได้อย่างมั่นคงและเป็นธุรกิจที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจในรูปแบบใหม่ที่สำคัญของประเทศ

Siamblockchain : สุดท้ายนี้อยากให้ Token X ฝากถึงผู้ที่มีความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัล ในฐานะผู้ประกอบธุรกิจในวงการ

คุณจิตตินันท์ ชาติสีหราช : สินทรัพย์ดิจิทัลถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ แต่ก็สามารถสร้างโอกาสใหม่ๆมากมายให้กับทั้งภาคธุรกิจและนักลงทุน แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะมีความเสี่ยง ซึ่งผู้ที่สนใจควรที่จะศึกษารายละเอียดของสินทรัพย์ดิจิทัลกฎและระเบียบที่เกี่ยวข้องต่างๆอย่างดีพอ

ซึ่งในปัจจุบันหลายๆภาคส่วนรวมถึง Token X มีช่องทางในการให้ความรู้ เสริมความเข้าใจให้แก่กลุ่มผู้ประกอบการ นักลงทุน ตลอดจนภาคธุรกิจไทย ให้สามารถนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้ได้ ซึ่งการจัดงาน Tokenization Summit 2022 ที่ทาง Token X ได้จัดขึ้นในวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ให้กับกลุ่มลูกค้าของเรา ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการให้มุมมองในทุกมิติแนวโน้มตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล ขั้นตอนและเคล็ดลับในการทำ Tokenization ให้ประสบความสำเร็จ พร้อมวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของวงการการเงินดิจิทัลในระดับโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากผู้ร่วมงาน และผู้ที่มีความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆของเราเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง Social Media หรือติดต่อเราได้ที่อีเมลล์

Bitcoin price

สรุป

bitcoin คืออะไร  Token X ถือว่าเป็นหนึ่งแพลตฟอร์มที่ได้รับการรองรับจาก ก.ล.ต. แบบ 100% และการถือกำเนิดขึ้นของ Token X ในวงการสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยก็มาจากการที่ทางบริษัทแม่นั้นได้เล็งเห็นแล้วว่า อนาคตในอีก 3-5 ปีนั้นอุตสาหกรรมในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นจะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย และนี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญในอนาคต ในการเลือกใช้บริการ เพื่อมาต่อยอดโลกการเงินแบบดั้งเดิม

 

เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของ Huobi ประกาศลาออกจากบริษัท หลังจาก Justin Sun ก้าวขึ้นมาเป็น CEO

bitcoin เล่นยังไง

bitcoin ขุดฟรี

Bitcoin USD ตามรายงานของ Wu Blockchain สำนักข่าว Crypto รายงานว่า ผู้บริหารระดับสูงบางคนของบริษัท Huobai ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ภายหลังจากที่นาย Justin Sun ประกาศเข้าซื้อกิจการกระดานเทรดแห่งนี้

Sun อาจปลดพนักงานบางส่วนออก

Twitter ระบุว่า Justin Sun วางแผนที่จะประกาศการเลิกจ้างครั้งใหญ่ ปัจจุบันบริษัท Huobi มีพนักงานจำนวนทั้งหมด 1,600 คน ซึ่ง Justin Sun เชื่อว่ามันเป็นตัวเลขที่มากเกินไป ตามแหล่งข้อมูลที่ได้มาจากผู้ก่อตั้งทีม TRON ซึ่งตอนนี้ทำงานในทีมระบบหลักของ Huobi

Bitcoin ราคา

 

Bitcoin Legend (BCL)

 Bitcoin price  Justin Sun ยังไม่ได้ยืนยันว่า เขาจะเข้าคุมกิจการ Huobi ทุกสาขาทั่วโลกหรือ อย่างไรก็ตาม เขาได้เข้ามีส่วนร่วมในกระดานเทรดแห่งนี้ โดยเขาได้อัพเดต Bio ใน Twitter ของเขารวมถึงลิงค์ URL ไปยังบริษัท ที่แสดงให้เห็นถึงตำแหน่งใหม่ของเขาในฐาน CEO ของ Huobi

CEO ของ Tron ได้แชร์โพสต์ข่าวเชิงบวกเกี่ยวกับเว็บเทรด Huobi บางส่วนบน Twitter พร้อมตำหนิด้วยว่าการเคลื่อนไหวและการบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ของบริษัทนั้นช้าเกินไป

ทำไมการปราบปราม Crypto ของทางการจีนถึงส่งผลต่อ Huobi

bitcoin ขุดฟรี ความสัมพันธ์ระหว่าง Justin Sun และ Huobi นั้นไม่เป็นที่รับรู้มาก่อน จากการที่บริษัทนี้เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มกระดานเทรดระดับโลก โชคไม่ดีนัก ที่การปราบปราม Crypto ของทางการจีนในช่วงเดือนกันยายนส่งผลกระทบด้านลบบางอย่างต่อการดำเนินการของบริษัท

เจ้าหน้าที่ของประเทศทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สั่งห้าม Crypto อย่างครอบคลุมในทุกด้าน ผู้อยู่ในภูมิภาคนี้หลายคนเป็นลูกค้าของ Huobi และอาจจะไม่สามารถทำการเทรดได้อย่างอิสระ รวมถึงขุดสินทรัพย์ดิจิทัล อย่างไรก็ตาม Justin Sun เชื่อว่าอุตสาหกรรม Crypto ของจีนจะกลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง

“นั่นคือเหตุผลว่าทำไมจีนจะกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่แข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรมบล็อกเชน แม้ว่าพวกเราอาจจะพบความล้มเหลวและอุปสรรคทางด้านกฎระเบียบในระยะสั้น แต่ในระยะยาว ผมมองว่ามันจะเป็นไปในแนวโน้มที่ดี”

CryptoCompare ผู้ให้บริการด้านข้อมูล Crypto ยืนยันในรายงานว่า ผลกระทบจากการมั่งแบน Crypto ได้ส่งผลกระทบต่อเว็บเทรด Huobi ในเดือนกันยายน ปริมาณการซื้อขายอนุพันธ์ Crypto ลดลง 27% และลดลงถึง 77% เมื่อรายงานเป็นแบบรายปี ซึ่งเป็นผลทำให้ Binance สามารถพลิกแซงหน้า Huobi ในการเป็นกระดานเทรด Crypto ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

Huobi นำ HUSD ออกจากลิสต์

Huobi ได้ประกาศเพิกถอนคู่เหรียญ stablecoin HUSD เมื่อไม่นานมานี้ แม้กระบวนการนำ HUSD นี้ออกจากลิสต์จะเริ่มต้นไปแล้ว แต่ทางบริษัทประกาศว่ากระบวนการเปลี่ยน HUSD ไปเป็น USDT ทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในช่วงวันที่ 4 พฤศจิกายนปี 2022 หรือเร็วกว่านั้น

Bitcoin Legend (BCL)   ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม Justin Sun ระบุว่า Huobi “อาจเสนอ Crypto ลิสต์เหรียญ Stablecoin ตัวใหม่อย่าง USDD แทน” โดย Justin Sun ให้ความเห็นว่า USDD  ซึ่งเป็นอัลกอริทึม stablecoin ที่ได้รับการดุแลโดย Tron มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้มากกว่า UST ที่เป็น stablecoin ที่ล้มเหลวจากระบบนิเวศ Terra
ที่มา: Crypto Adventure Bitcoin

แนะนำ

เครดิต siamblockchain.com